Hấp cá bằng nước sôi hay lạnh, nhiều người làm sai bảo sao cá tanh không ngon

Việc sử dụng nước sôi hay lạnh để hấp cá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Cá là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Cá có thể làm thành các món như kho, rán, hấp, luộc, chiên giòn... mà món nào cũng ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Vào những ngày mát trời, se lạnh hoặc vào mùa đông, món cá hấp bắt đầu được mọi người làm nhiều hơn cho gia đình thưởng thức. Thịt cá hấp ngọt, tươi rất thú vị.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc, không hiểu vì lý do gì mình hấp cá thường bị tanh làm món ăn kém hấp dẫn. Đầu bếp lý giải, khi hấp cá nhiều người sử dụng nước lạnh để hấp (tức là cho cá vào hấp ngay từ đầu, lúc nước còn lạnh), có người lại cho vào hấp lúc nước đã sôi lên. Việc sử dụng nước sôi hay lạnh để hấp cá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món cá. Vậy thực tế nên sử dụng nước sôi hay lạnh để hấp cá thì ngon, bạn hãy tham khảo cách làm của đầu bếp dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

- Cá (cá vược, cá rô phi, cá trắm, cá chép...), gừng, tỏi, rượu nấu ăn, nước tương, muối ăn, hành lá

Hấp cá bằng nước sôi hay lạnh, nhiều người làm sai bảo sao cá tanh không ngon - 1

Cách làm:

Cá mua về rửa sạch dưới vòi nước, rửa sạch chất bẩn bám trên bề mặt cá rồi cho lên thớt, dùng kéo cắt bỏ vây và đuôi. Lấy dao mổ cá, bỏ ruột, cạo sạch màng đen bên trong bụng cá. Màng đen này rất tanh vì thế phải làm sạch. Rạch vài đường trên lưng cá, cuối cùng cho cá vào tô.

Lưu ý: Nếu bạn cắt đôi con cá thì thời gian hấp ngắn hơn và sẽ đậm đà hơn (vì ngấm gia vị). Khi mua cá bạn cũng có thể nhờ người bán mổ cá cho mình, tránh mất nhiều thời gian.

Gừng thái lát, tỏi đập dập, cho vào bát cá. Thêm rượu nấu ăn, xì dầu và muối, đeo gang tay, xoa bóp khắp thân cá để cá ngấm gia vị nhanh hơn. Ướp cá trong 20 phút.

Lưu ý: Cá có mùi tanh nồng, hấp cá là phương pháp tương đối nhẹ không che được mùi tanh, nếu không xử lý cá trước khi hấp thì cá hấp sẽ có mùi tanh. Do đó, thêm rượu nấu ăn vào để có thể khử mùi tanh tốt hơn, đồng thời rượu nấu ăn cũng có thể tăng thêm hương vị cho cá. Vì vậy, để món cá hấp thơm hơn nên cho thêm gừng và rượu nấu ăn vào.

Hấp cá bằng nước sôi hay lạnh, nhiều người làm sai bảo sao cá tanh không ngon - 3

Sau khi hết thời gian ướp, bạn đổ nước vào nồi, đun sôi nước trong nồi, đặt xửng hấp sau đó cho cá lên xửng hấp, đậy nắp lại, hấp khoảng 15 phút hoặc cho đến khi cá chín.

Lưu ý: Quay trở lại câu hỏi đã đặt ra ở phần đầu, nên hấp cá bằng nước sôi hay lạnh. Nếu hấp bằng nước lạnh, khi nhiệt độ nước càng cao, thịt cá cũng bị nhão, mất chất dinh dưỡng. Thịt cá không tươi, nát mà lại khô, cá ủ trong nồi nước lạnh càng lâu, cá càng khô. Nếu hấp cá trong nước nóng sẽ giúp cá thơm ngon, mọng nước hơn, mùi vị thơm ngon hơn. Bên cạnh đó bạn có thể rưới một ít mỡ gà và mỡ heo lên cá trước khi hấp sẽ càng ngon hơn, thịt mềm mà không khô bã.

Hết thời gian, chúng ta mở nắp nồi, gắp cá ra, chuẩn bị hành lá thái nhỏ rắc lên trên cá. Đổ dầu ăn vào nồi, đun nóng dầu ăn rồi đổ trực tiếp lên cá. Hành lá gặp dầu nóng sẽ càng tăng độ thơm, giúp cá ngon hơn.

Như vậy khi hấp cá, các bạn hãy nhớ sử dụng nước nóng để hấp nhé! Nên ướp cá trước cho đậm đà.

Hấp cá bằng nước sôi hay lạnh, nhiều người làm sai bảo sao cá tanh không ngon - 4

Chúc các bạn thành công.


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Hấp cá bằng nước sôi hay lạnh, nhiều người làm sai bảo sao cá tanh không ngon

Mới hơn Cũ hơn