Không muốn “hại đủ đường” thì đừng luộc rau theo cách này!

Khi luộc rau chỉ cần mắc phải sai lầm này rất dễ khiến rau bị mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh chất độc gây hại cho cơ thể.

Cắt rau xong không luộc ngay

Thói quen của đa số người nội trợ hiện nay là cắt rau trước sau đó mới đem rửa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bạn nên làm theo quy trình ngược lại: Rửa trước, cắt sau để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh. Bởi nếu cắt rau trước rồi mới rửa sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của rau với nước, làm cho các chất dinh dưỡng trong rau chủ yếu là nước, vitamin và khoáng chất bị tan trong nước, đặc biệt là vitamin C

Bên cạnh đó, nếu bạn cắt nhỏ rau củ mà không luộc ngay tức là đang tạo điều kiện để các vitamin có trong rau bị oxy hóa gần hết.

Chần rau xong mới luộc

Nhiều người có thói quen chần rau vào nước sôi rồi đổ nước đi, sau đó mới luộc rau ở một lần nước sôi mới. Điều này sẽ khiến rau mất đi phần lớn dưỡng chất.

Không muốn “hại đủ đường” thì đừng luộc rau theo cách này! - 1

Luộc rau chín kỹ quá sẽ mất dưỡng chất. Ảnh minh họa.

Luộc rau ở nhiệt độ thấp

Rau xanh cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất hữu ích. Tuy nhiên, quy trình chế biến rau không đúng cách rất dễ khiến cho rau bị mất hết chất dinh dưỡng.

Nếu bạn luộc rau ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc. 

Luộc rau quá kỹ

Nhiều bà nội trợ quá cẩn thận, sợ rau chín không kỹ nên để quá lâu. Điều này không những khiến rau bị nát mà còn mất hết viatmin có trong rau.

Lưu ý: Rau khi luộc to lửa thì rau sẽ chín rất nhanh, thậm chí với một số loại rau như rau muống rau khoai, chỉ cần sôi trào một phút là bạn có thể vớt rau ra.

Nấu rau xong không ăn ngay

Hiện nay có rất nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%. Ngoài ra, rau đã chế biến rồi đem hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%.

Trong trường hợp nấu nhiều rau quá không ăn hết thì bạn nên bỏ đi, không nên cho vào tủ lạnh vì đây là cách lưu trữ cực kì nguy hiểm. Khi lưu trữ rau vào tủ lạnh hàm lượng nitrate có sẵn trong rau sẽ biến thành nitrite - một chất gây ung thư.

Bí quyết luộc rau xanh, giữ nguyên chất dinh dưỡng

- Khi nấu ăn, bạn cần lưu ý, tùy vào từng loại rau mà điều chính thời gian phù hợp. Hãy nếm thử khi rau đến độ chín vừa, đừng để rau sôi quá lâu.

- Khi nước sôi hãy bỏ ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lý là một thìa nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và hòa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Khi rau luộc xong vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, giòn và không bị nát.

- Vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.

- Nên để nước ngập phần rau khi luộc. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh.

- Luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể sử dụng hay không.


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Không muốn “hại đủ đường” thì đừng luộc rau theo cách này!

Mới hơn Cũ hơn