Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ!

Hóa ra, thịt ba chỉ ngon không phải là miếng thịt chúng ta thường tưởng tượng.

Thịt ba chỉ là một trong những phần thịt được coi là ngon nhất của con lợn. Ba chỉ là phần thịt nằm ở bụng lợn. Toàn bộ miếng thịt ba chỉ mỏng hơn các phần thịt khác. Thịt vừa có mỡ, có nạc xem kẽ nhau, tỉ lệ mỡ và nạc đồng đều. Thịt mềm, béo vừa phải nên rất ngon.

Thịt ba chỉ thích hợp để nấu các món kho, rim, rang, nướng... Tuy nhiên, khi mua thịt ba chỉ nếu như không để ý, bạn sẽ mua phải những phần không ngon. Người bán bật mí, cùng là miếng ba chỉ nhưng có một đầu ngon, đầu kia kém ngon hơn. Vậy đầu trên hay đầu dưới ngon, bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây.

Phần thịt ba chỉ trên (bụng trên)

Phần trên là phần thịt bên ngoài xương sườn. Điểm phổ biến là phần da bụng còn nguyên da sau khi loại bỏ xương sườn. Đặc điểm của loại thịt ba chỉ này là có nhiều mỡ và ít nạc, mỡ không bị mềm, thịt chắc hơn. Số lượng lớp mỡ và thịt ít, chủ yếu là chỉ có 3 lớp. 

Kết cấu của phần 3 chỉ trên này thường kém săn chắc. Mỡ và nạc liên kết không chặt chẽ với nhau cho lắm.

Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ! - 1

Do đó, phần thịt ba chỉ này nếu dùng để kho, nướng xào thì sẽ không ngon vì quá ngấy. Cách tốt nhất là nó có thể dùng làm thịt băm rồi làm nhân cho các món như nem rán, bánh bao, chả lá lốt, xíu mại... sẽ rất ngon, mềm và thơm.

Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ! - 3

Phần thịt ba chỉ dưới (bụng dưới)

Phần bụng dưới là phần thịt trên bụng con lợn. Nó cũng chính là phần cơ bụng của con lợn, là nửa sau của chiếc bụng lợn. 

Phần thịt này thường có 5 lớp mỡ và nạc đan xen nhau. Mỗi lớp thịt mỡ và nạc phân bố rất đều, thớ thịt tương đối tinh tế nên khi ăn không bị ngấy. Cũng có miếng ngon xuất sắc sẽ đạt tới 7 lớp mỡ và nạc đan xen.

Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ! - 4

Hương vị của phần ba chỉ ngon hơn nhiều so với phần trên của thịt lợn và hình thức nó trông cũng đẹp hơn. Vì vậy, đoạn ba chỉ này dù là món gì cũng rất ngon. Chẳng hạn như để nướng, kho, rang, rim... Món ăn làm từ thịt ba chỉ ngon và thơm, béo nhưng không ngấy.

Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ! - 5

3 mẹo khi mua thịt ba chỉ

Giờ bạn đã biết sự khác nhau giữa thịt ba chỉ trên và ba chỉ dưới rồi. Vậy khi đi mua, muốn chọn được miếng ngon, bạn có thể dựa vào 3 mẹo sau.

1. Nhìn vào lớp thịt

Một miếng ba chỉ ngon thường có 5 lớp, các lớp mỡ và nạc phân bố phân đều. Miếng ba chỉ ngon nhất có thể lên tới 7 lớp. Còn nếu thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thì kém ngon hơn.

2. Cảm nhận sự liên kết giữa các lớp mỡ và nạc

Ba chỉ lợn ngon phải có độ đàn hồi tốt hơn, giữa các lớp thịt không bị nhão, ẩm và không dính. Nếu ấn vào thấy mềm, không có độ đàn hồi và có cảm giác dính thì hãy cẩn thận khi mua.

3. Ngửi mùi

Ba chỉ lợn tươi chỉ ngửi thấy mùi thịt thoang thoảng, nếu tạo ra mùi khó chịu nghĩa là thịt không tươi, không nên mua dù rẻ đến đâu.


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp thịt là ngon? Người bán nói sự thật không thể ngờ!

Mới hơn Cũ hơn