Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ

Chỉ vài mẹo đơn giản là món trứng luộc sẽ trở nên thơm ngon, chín tới, vỏ cực dễ bóc.

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein chất lượng cao và chất béo chất lượng cao cũng như các khoáng chất canxi, sắt... Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho cơ thể, giúp con người cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn máu và đóng vai trò cân bằng dinh dưỡng tốt.

Trứng thường được chế biến thành các món ăn khác nhau như rán, nướng, hấp, luộc... trong đó luộc đem lại hương vị nguyên bản nhất của món trứng. 

Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ - 1

Khi luộc trứng, nhiều người trực tiếp cho vào nồi nước, thậm chí ngay cả khi trứng vừa được lấy ra từ tủ lạnh. Trứng luộc kiểu này không chỉ khó bóc mà còn khiến nó không đủ mềm và ngon, kém thơm. Muốn trứng ngon thì bạn vẫn phải học cách luộc đúng cách. Bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây để luộc trứng luôn ngon, dễ bóc vỏ nhé:


1. Trước tiên, trứng mua về đa số được bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh nên nhiệt độ của trứng lúc này tương đối thấp. Khi lấy nó ra, cần để trứng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài. Vì thế, sau khi lấy trứng ra từ tủ lạnh, cách chính xác là cho vào chậu nước sạch ngâm trong 10 phút để giảm lạnh cho trứng.


2. Sau đó rửa sạch trứng, cho trứng vào nồi nước lạnh. Lưu ý, không dùng nước nóng để luộc trứng. Nếu bạn luộc bằng nước nóng, thì thời gian luộc trứng sẽ ngắn hơn tuy nhiên sẽ gây ra tình trạng trứng bị sốc nhiệt (do gặp nước nóng đột ngột), rất dễ nứt vỏ trong quá trình luộc, làm lòng trắng bên trong bị lòi ra. Nước luộc trứng lại ngấm vào bên trong trứng, làm quả trứng bị nhạt và không còn sạch. Do đó không nên luộc trứng bằng nước nóng.

Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ - 3

Luộc trứng bằng nước lạnh có thể ngăn việc trứng bị vỡ vì không xảy ra quá trình sốc nhiệt. Trứng không bị vỡ vừa có tính thẩm mỹ lại không bị giảm kết cấu của protein có trong trứng.

Đôi khi, dù luộc trứng trong nước lạnh nhưng vẫn khiến trứng bị vỡ, bạn nên thực hành như sau. Dùng một cái kim nhọn, chọc một lỗ nhỏ trên vỏ trứng, giúp trứng thông hơi, sẽ không bị nứt ra khi luộc. Nếu nhà không có kim, bạn có thể thả lát chanh vào luộc chung cũng sẽ có hiệu quả tương tự.

Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ - 4


3. Khi luộc trứng, lúc này bạn cũng cần cho một chút muối và giấm trắng vào, 2 nguyên liệu này có thể giúp làm mềm lớp canxi trên vỏ trứng, làm cho vỏ trứng và lớp màng trắng bên trong trứng tách ra nhanh chóng. Điều này có lợi hơn cho chúng ta khi bóc trực tiếp vỏ trứng và sẽ không bị nứt khi luộc.

Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ - 5


4. Lòng đỏ trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc, do đó bạn nên luộc trứng trong khoảng 8-10 phút để loại bỏ vi khuẩn salmonella.

Ngoài ra, nếu luộc trứng trong thời gian quá ngắn, ăn trứng chưa chín, lòng đỏ còn lỏng thì không thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng và khoáng chất. 

Hơn nữa, cũng không nên luộc trứng quá kỹ vì khi trứng quá chín thì lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ - 6

Chúc các bạn thành công!


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Luộc trứng đừng cho ngay vào nồi, thêm 2 nguyên liệu nữa trứng vừa thơm lại tự bong vỏ

Mới hơn Cũ hơn