Luộc tôm, đừng chỉ cho gừng hay sả, thêm 2 nguyên liệu tôm thơm nức, không tanh, màu đỏ đẹp

Chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này món tôm luộc thơm ngon, ngọt thịt lại có màu đỏ đẹp.

Tôm là một trong những hải sản được rất nhiều người ưa thích. Tôm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món trong đó tôm luộc là cách nấu khá phổ biến. Tôm luộc đem lại hương vị nguyên bản nhất của tôm, vừa ngon, ngon, thịt dai thơm.

Luộc tôm, đừng chỉ cho gừng hay sả, thêm 2 nguyên liệu tôm thơm nức, không tanh, màu đỏ đẹp - 1

Mặc dù vậy nhiều người vẫn thắc mắc vì sao mình luộc tôm vẫn chưa được thơm ngon, màu tôm không đẹp lại bị tanh không được như ngoài hàng. Chính vì thế đầu bếp đã mách, khi luộc tôm, ngoài việc cho chút muối, gừng hoặc sả thì nên thêm 2 nguyên liệu đơn giản nhà nào cũng có nữa thì tôm luộc sẽ ngon như ý. 

Tham khảo cách luộc tôm dưới đây của đầu bếp nhé:

Chuẩn bị:

- Tôm tươi

- Muối, gừng, hạt tiêu, rượu trắng

Cách làm:

- Cách chọn tôm:

Trước tiên, muốn có tôm luộc ngon thì khâu chọn tôm cũng rất quan trọng. 

Điều cơ bản nhất khi mua tôm phải chọn những con còn tươi sống, khỏe mạnh. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, thấy thân rắn chắc chứng tỏ nó còn sống trước khi được để đông lạnh, nên mua.

Nhìn vào vỏ tôm, tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt, vỏ tôm có màu sáng trong và đầu tôm liên kết chặt chẽ chắc chắn với thân tôm. Khi mua tôm cũng nên ngửi mùi tôm. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu là tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.

Luộc tôm, đừng chỉ cho gừng hay sả, thêm 2 nguyên liệu tôm thơm nức, không tanh, màu đỏ đẹp - 3

Sau khi mua tôm về, rửa sạch, chuẩn bị luộc. Nếu muốn bạn có thể lấy chỉ tôm và phân tôm luôn bằng cách, cầm phần đầu con tôm, hướng phần lưng lên trên. Sau đó cầm ngược chiếc thìa, lấy cán thìa thọc sâu vào khe hở giữa vỏ đầu tôm và thân tôm, móc nhẹ là ra phân tôm, sau đó nhẹ nhàng rút chỉ tôm ra. Vì phần chỉ tôm nối liền với bọc phân của tôm nên rút ra khá dễ.

- Luộc tôm

Cho một lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, sau đó thêm vài lát gừng, xíu muối cùng một ít hạt tiêu vào. Đun sôi nước. Sau đó đổ tôm vào, thêm một 1 thìa rượu trắng, sau đó luộc tôm khoảng 2-3 phút là tôm chín. Hoặc đợi đến khi con tôm chuyển sang màu hồng đỏ, người co lại là được. 

Luộc tôm, đừng chỉ cho gừng hay sả, thêm 2 nguyên liệu tôm thơm nức, không tanh, màu đỏ đẹp - 4

Chú ý, nhanh tay vớt tôm ra. Hạt tiêu có thể làm tăng mùi thơm của nước, và rượu trắng có thể khử mùi tanh của tôm, rất nhiều. Với 2 nguyên liệu này, tôm nấu chín sẽ thơm hơn mà không hề có mùi tanh, màu cũng đỏ đẹp hơn.

Nhiều người còn mách sau khi luộc tôm xong nên ngâm vào chậu nước đá cho tôm chắc thịt hơn tuy nhiên đầu bếp cũng không khuyến khích này vì phần lớn mọi người đều có sở thích ăn tôm còn nóng hổi. Tôm nguội có thể thịt chắc hơn nhưng mùi thơm cũng sẽ giảm bớt một phần. Hơn nữa hải sản nên ăn nóng cho đỡ ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa.

Luộc tôm, đừng chỉ cho gừng hay sả, thêm 2 nguyên liệu tôm thơm nức, không tanh, màu đỏ đẹp - 5

Như vậy, bạn chỉ cần nhớ, khi luộc tôm ngoài cho chút muối, gừng hoặc sả vào nước luộc thì nên thêm chút tiêu và rượu trắng để tôm ngon, thơm và màu đẹp hơn. Nên luộc bằng nước đang sôi để tôm nhanh chín. Luộc bằng nước lạnh tôm sẽ bị bở, khô do đun lâu trên bếp.


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Luộc tôm, đừng chỉ cho gừng hay sả, thêm 2 nguyên liệu tôm thơm nức, không tanh, màu đỏ đẹp

Mới hơn Cũ hơn