Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe

Việc chần các loại rau quả này trước khi xào sẽ giúp loại bỏ bớt độc tố có trong chúng.

Mùa đông, rau xào trở thành món ăn được yêu thích vì có độ giòn ngon, xanh tươi lại đậm đà, rất trôi cơm. Thông thường, khi làm các món rau xào, chúng ta thường sơ chế, rửa sạch rồi cho trực tiếp vào chảo xào. Tuy nhiên, không phải loại rau nào bạn cũng nên làm như vậy bởi có một số loại rau quả có chứa độc tố.

Nếu xào ngay sau khi rửa, những chất độc có trong rau sẽ gây hại sức khỏe. Do đó, trước khi xào, bạn nên chần qua để loại bỏ bớt những độc tố này, bạn không cần phải lo khi ăn loại rau xào mình thích nữa.

Dưới đây là một số loại rau cần chần trước khi xào, bạn có thể tham khảo:

1. Măng tươi

Măng tươi là một trong những loại rau được nhiều người ưa thích. Khi nấu ăn, phần lớn không chần qua măng mà thái rồi xào ngay để cảm nhận độ giòn ngọt của măng.

Tuy nhiên, trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Vì vậy trong quá trình chế biến nếu làm không đúng cách, khi ăn dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, vô cùng nguy hiểm. Nếu ngộ độc nặng sẽ dẫn đến co giật, cứng hàm, suy hô hấp, hôn mê... Nặng hơn có thể là gây tử vong nếu không cứu chữa kịp thời...

Do đó, muốn xào măng tươi, hãy chần kỹ, thậm chí là luộc chín măng rồi mới xào. Đặc biệt lưu ý, khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe.

Luộc măng cần luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày là ăn được (thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày). Hoặc luộc nhiều lần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Đến khi nào măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe - 1

2. Các loại quả đậu (đỗ)

Nhiều người thích xào đỗ thật tái để cảm nhận được vị ngọt, giòn giòn, một chút ngai ngái của loại quả này. Tuy nhiên, trong các loại quả đậu này có chứa nhiều saponin và lectin thực vật, những chất này có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định. Nếu không chần trước khi ăn thì chúng cũng sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn... một dấu hiệu của ngộ độc.

Đặc biệt những ai có dạ dày kém thì phải chần qua đậu trước khi ăn nấu, như vậy sẽ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể chúng ta. 

Sau khi chần quả đậu trong nước, các chất độc sẽ bay hơi, tự tan ra ở nhiệt độ cao. Như vậy, nó sẽ không còn gây hại nhất định cho cơ thể con người khi ăn sau này.

Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe - 3

3. Cải bó xôi

Rau cải bó xôi chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt với bà bầu và trẻ nhỏ. Mặc dù vậy, đây cũng là loại rau chứa axit oxalic. Axit oxalic này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể.

Do đó, trước khi xào, nấu thành món ăn, bạn nên chần rau trước. Nếu chúng ta không chần rau cải bó xôi, không loại bỏ được axit oxalic có thể gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.

Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe - 4

4. Súp lơ xanh

Tuy súp lơ xanh không gây độc hại quá mức nếu bạn không chần nó trước khi xào nhưng nó lại là loại rau vô cùng khó r ửa. Bản thân súp lơ xanh có cấu trúc phức tạp, nhiều khe, kẽ. Những khe kẽ này chứa nhiều bụi đất, côn trùng, trứng côn trùng, kí sinh trùng... 

Do đó, khi rửa, bạn không chỉ phải ngâm súp lơ xanh trong nước muối loãng trước để loại bỏ nhưng côn trùng, bụi bẩn bám vào trong hoa mà còn phải luộc qua nước sôi để khử trùng hoàn toàn. 

Mặc dù vậy, bạn cũng nên lưu ý, thời gian chần rau súp lơ không nên quá lâu. Sau khi chần với nước sôi, bạn có thể ngâm nhanh nó vào nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho súp lơ. 

Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe - 5

5. Rau dền đỏ

Giống cải bó xôi, rau dền đỏ cũng phải chần trước khi nấu vì axit oxalic trong loại rau dền này cũng rất nhiều. Khi ăn rau dền, ít ai chần rau trước vì cho rằng rau dền sau khi chần sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng lại nhanh nát nhũn thế nhưng thực tế ngược lại. 

Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe - 6

Để tránh rau bị nát, bạn nên chần thật nhanh rồi vớt ra để ráo, chuẩn bị để xào, nấu.


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Dù bận đến mấy cũng phải chần 5 loại rau này trước khi xào, nếu lười sẽ hại sức khỏe

Mới hơn Cũ hơn