Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng

Hấp khoai lang tưởng dễ nhưng lại phải cần bí quyết thì mới ngon ngọt, hấp dẫn như ngoài hàng.

Khoai lang là loại củ lương thực được nhiều người ưa thích vì tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khoai lang cũng có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, khoai nướng, luộc hay hấp phổ biến hơn cả. Nhiều người vì không có thời gian nên đã chọn cách hấp khoai cho vừa nhanh lại duy trì được hương vị nguyên bản nhất của loại củ này.

Tuy nhiên, có người lại thắc mắc vì sao mình hấp khoai không thể ngon ngọt như ngoài hàng. Đầu bếp lý giải, đó là do người làm thực hiện thiếu 1 bước, vậy đó là bước gì, chị em hãy tham khảo bí quyết dưới đây nhé:

Trước tiên, để khoai hấp ngon, bạn cũng nên biết cách chọn khoai. Đối với khoai lang hấp nên chọn loại có kích cỡ vừa phải và đều nhau, dễ hấp. Loại khoai có kích cỡ lớn thích hợp để nấu cháo hoặc nấu ăn. Về giống khoai, nên chọn củ có màu đỏ, thịt bên trong vàng sẽ ngon hơn là củ có thịt màu trắng. 


Khoai mua về sau đừng đem đi hấp ngay dù thèm đến mấy. Khoai mới mua có thể là mới đào nên tươi, còn quá nhiều độ ẩm, chưa xuống đường. Nếu đem luộc ngay khoai sẽ không ngọt.

Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng - 1

Do đó, khi mua khoai tươi, bạn nên đem phơi ở nơi thoáng gió trong vài ngày, giúp cho độ ẩm trong củ khoai bay hơi bớt. Khi độ ẩm bay hơi nhiều rồi, củ khoai xuống đường nên khi hấp ăn sẽ rất ngọt. Hơn nữa khoai phơi gió sẽ để được lâu hơn và không dễ bị thối hỏng. Nói chung khoai để càng lâu sẽ càng ngọt.

Sau khi được phơi, rửa sạch khoai rồi cho vào xửng hấp mà không cần gọt vỏ. Vỏ sẽ giúp giữ độ ngọt cho khoai một cách tối đa, nếu không có vỏ thì hơi ẩm sẽ ngấm vào khoai trong quá trình hấp, làm nhạt khoai. Khi hấp, đun nước sôi ở lửa lớn, rồi hạ lửa nhỏ và hấp trong vòng 25-30 phút là khoai chín. Đây cũng là bước rất quan trọng để khoai chín từ từ. Nếu để lửa lớn quá phần bên ngoài khoai sẽ chín trước trong khi bên trong chưa kịp chín. Đợi đến lúc bên trong khoai chín thì bên ngoài khoai sẽ nát. Hơn nữa, hấp khoai ở lửa nhỏ khoai chín đều thì sẽ thơm ngọt hơn. 

Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng - 2

Tắt bếp, ủ thêm 1 lúc, mùi khoai lang hấp sẽ thơm lừng và vị ngọt chẳng kém gì khoai nướng!

Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng - 3

Như vậy, khi hấp khoai, bạn cần nhớ đừng cho ngay vào nồi, hãy đem phơi ở nơi thoáng gió vài ngày để bay bớt hơi nước, đường trong khoai cô đọng lại, làm khoai ngọt hơn. Ngoài ra trong quá trình hấp, không gọt vỏ khoai để giữ khoai ngọt hơn.

Đợi khoai khô, ráo hơi ẩm thì bắt đầu thưởn thức.

Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng - 4

Chúc các bạn thành công!


Nếu thấy mẹo vặt bếp hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết Mua khoai lang về đừng hấp ngay, thêm bước nữa khoai ngọt như đem nướng

Mới hơn Cũ hơn