5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng

Bằng vài cách bảo quản đơn giản này tỏi để lâu sẽ không hỏng, bạn tha hồ yên tâm tích trữ tỏi.

Tỏi là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tỏi thường được dùng cho các món xào, hầm, nấu canh, ướp đồ nướng hoặc đơn giản là cho vào các món nộm hay pha nước chấm. Nếu không có tỏi, thật khó để tìm một loại gia vị nào thay thế nó.

Nhiều người thường mua nhiều tỏi về tích trữ ăn dần để đỡ mất công đi chợ liên tục. Tuy nhiên, với khí hậu có độ ẩm cao như ở nước ta thì tỏi để lâu rất dễ mọc mầm hay thối hỏng. Do đó, đầu bếp mách có 5 mẹo giúp tỏi không mốc hỏng, hay bị mọc mầm, các bạn có thể tham khảo:

1. Dùng muối rang

Trước tiên tỏi mua về hãy kiểm tra lần lượt, nhặt hết những củ thối và hỏng, sau đó chuẩn bị một túi ni lông và cho tất cả số tỏi cần bảo quản vào.

Chuẩn bị một lượng muối ăn thích hợp, cho muối vào nồi, vặn lửa nhỏ và bắt đầu rang. Sau khi đảo khoảng vài phút, bạn có thể tắt bếp và đổ muối ra khi thấy muối đã ngả sang màu vàng.

Sau khi muối đổ ra, để nguội rồi dùng giấy ăn bọc muối lại rồi cho gói muối vào túi đựng tỏi. Buộc kín túi nilon lại và để ở nơi thoáng mát, thoáng gió. Với cách này, bạn có thể bảo quản tỏi được lâu mà không bị hỏng hay mọc mầm.  

5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng - 1
5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng - 2

2. Dùng gừng

Cắt vài lát gừng, cho gừng vào 1 túi lưới nhỏ, sau đó thả túi gừng vào túi tỏi, buộc kín túi tỏi lại.

Gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp tỏi không bị nảy mầm hoặc bị khô.

3. Dùng thuốc lá

Cho tỏi vào túi giữ tươi, sau đó cho 2 điếu thuốc lá vào túi tỏi, buộc lại.

Chất nicotin trong thuốc lá có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tỏi. Ngoài ra, thuốc lá có tác dụng hút ẩm. Để túi tỏi vào trong tủ lạnh sau khi buộc kín để tỏi không bị hỏng trong một năm. Đây là cách bảo quản đơn giản nhưng lại ít ai ngờ tới.

5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng - 3

4. Dùng lọ thủy tinh

Tỏi sau khi đã lựa được những củ lành lặn thì cho tất cả vào một hũ thủy tinh có nắp hoặc hũ sứ. Đậy chặt nắp lại, để nơi thoáng mát ngoài trời. Bằng cách này tỏi trong một năm sẽ không hỏng.

5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng - 4

5. Treo cao

Cho tỏi vào túi lưới và treo ở nơi thoáng mát, cách làm đơn giản và thiết thực để tránh ẩm mốc.

5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng - 5

Trên đây là cách bảo quản tỏi còn nguyên củ, vậy tỏi đã bóc vỏ rồi cần bảo quản thế nào, bạn có thể tham khảo thêm vài cách dưới đây:

1. Bảo quản trong tủ lạnh

Đây cũng là cách bảo quản đơn giản và hiệu quả nhất. Đầu tiên cho tỏi đã bóc vỏ vào túi nilon buộc kín, sau đó cho trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh để ngăn mất

nước và ức chế sự nảy mầm của tỏi, đảm bảo tỏi không bị nát, héo. Bảo quản như vậy trong 7 ngày, nhiệt độ của môi trường lạnh là 0-10 độ.

2. Bằng chai đóng kín

Tỏi đã bóc vỏ có thể cho vào chai, lọ rỗng đậy kín nắp. Lưu ý, miệng chai phải đậy kín, điều này có thể khiến tỏi không hút ẩm trong quá trình bảo quả và bị nảy mầm hay biến chất. Nhưng nếu thời tiết nắng nóng, tốt nhất nên bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, thời gian bảo quản không quá 3 ngày.


Nếu thấy hay, nhớ bấm chia sẻ bên dưới bạn nhé!!

Bình luận

Về bài viết 5 cách bảo quản tỏi đơn giản, có cách không ai ngờ tới, tỏi để lâu không hỏng

Mới hơn Cũ hơn